Tết Hàn thực và Tết Nguyên khác nhau như thế nào?

tết hàn thực tết nguyên tiêu có giống nhau không

Tết Hàn thực và Tết Nguyên tiêu là hai ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Cả hai ngày lễ đều mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Tuy nhiên, Tết Hàn thực và Tết Nguyên tiêu cũng có những điểm khác biệt cơ bản về nguồn gốc, ý nghĩa, và phong tục tập quán.

Tết Hàn Thực là gì?

Tết Hàn thực là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Về ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời.

Tết Hàn Thực là “tết ăn đồ lạnh”. Vào ngày này, người ta thường ăn bánh trôi, bánh chay, và các món ăn chay khác. Bánh trôi có nghĩa là “tròn trịa”, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy. Bánh chay có nghĩa là “thanh thản”, tượng trưng cho sự an lành, thanh tịnh.

tết hàn thực

Là ngày lễ tưởng nhớ và báo hiếu ông bà, tổ tiên. Vào ngày này, người ta thường đi thăm mộ ông bà, tổ tiên, dâng hương, thắp nhang. Và cầu mong cho họ được siêu thoát, phù hộ cho con cháu được bình an, hạnh phúc.
Ngoài ra, Tết Hàn thực còn là dịp để mọi người sum họp gia đình, thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm và gắn bó với nhau.

Ý nghĩa của Tết Hàn thực

Tết Hàn thực có ý nghĩa cầu mong cho người thân đã khuất được siêu thoát, phù hộ cho con cháu được bình an, hạnh phúc. Tết Hàn thực cũng là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, và gắn bó với nhau.

Tết Nguyên Tiêu là gì?

Tết Nguyên Tiêu hay còn được gọi là Lễ hội đèn hoa, là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam và Trung Quốc, được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm. Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ Phật giáo, được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.

tết nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ mừng trăng rằm đầu tiên trong năm. Vào ngày này, trăng tròn và sáng nhất trong năm. Người ta thường cúng trăng và cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc, vạn sự như ý.

Ngoài ra, Tết Nguyên Tiêu còn là dịp để mọi người sum họp gia đình, vui chơi, giải trí. Người ta thường đốt pháo hoa, đèn lồng, đi chơi hoa, và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu có ý nghĩa cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc, vạn sự như ý. Tết Nguyên Tiêu cũng là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, và gắn bó với nhau.

Sực khác biệt phong tục Tết Hàn Thực và Nguyên Tiêu

 • Tết Hàn thực
  • Lễ cúng: Người ta thường cúng Tết Hàn thực bằng bánh trôi, bánh chay, và các món ăn chay khác.
  • Thăm mộ: Người ta thường đi thăm mộ ông bà, tổ tiên vào ngày Tết Hàn thực.
  • Tắm lá xông: Người ta thường tắm lá xông vào ngày Tết Hàn thực để cầu mong cho một năm mới khỏe mạnh, bình an.
 • Tết Nguyên tiêu
  • Cúng trăng: Người ta thường cúng trăng và cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc.
  • Đốt pháo hoa, đèn lồng: Người ta thường đốt pháo hoa, đèn lồng để chào mừng Tết Nguyên tiêu.
  • Đi chơi hoa: Người ta thường đi chơi hoa vào ngày Tết Nguyên tiêu.

Bảng so sánh thông tin

Đặc điểm Tết Hàn thực Tết Nguyên tiêu
Nguồn gốc Trung Quốc Phật giáo
Thời gian tổ chức 3 tháng 3 âm lịch 15 tháng 1 âm lịch
Ý nghĩa Cầu mong cho người thân đã khuất Cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc
Phong tục tập quán
* Lễ cúng: bánh trôi, bánh chay, món chay
* Thăm mộ
* Tắm lá xông
* Cúng trăng
* Đốt pháo hoa, đèn lồng
* Đi chơi hoa

ẩm thực tết hàn thực

Tết Hàn Thực có được nghỉ không?

Tết Hàn thực không phải là ngày lễ được nghỉ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, một số công ty, doanh nghiệp có thể cho nhân viên nghỉ Tết Hàn thực. Vào ngày này, người Việt Nam có tục lệ ăn bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên và tưởng nhớ những người đã khuất.

Bánh trôi

Bánh trôi là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh, và nước đường

Bánh chay

Bánh chay là món ăn chay được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh, và nước đường. Bánh chay có hình tròn, tượng trưng cho sự thanh thản, an lành.

Tết Nguyên Tiêu có được nghỉ không?

Tết Nguyên Tiêu không phải là ngày lễ chính thức được nghỉ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, một số công ty, doanh nghiệp có thể cho nhân viên nghỉ Tết Nguyên Tiêu. Điều này phụ thuộc vào quy định của công ty, doanh nghiệp đó.

Vào ngày này, người Việt Nam có tục lệ ăn các món ăn đặc trưng như bánh trôi, bánh ú, xôi gấc, gà luộc,… Để cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc, vạn sự như ý.

Bánh trôi

Bánh trôi là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh. Và nước đường. Bánh trôi có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum vầy.

Bánh ú

Bánh ú là món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam, được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh. Và nước đường. Bánh ú có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn, trọn vẹn.

Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ gạo nếp, gấc, và đường. Xôi gấc có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành.

Gà luộc

Gà luộc là món ăn truyền thống của người Việt Nam, tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng.

Nhìn chung, Tết Hàn thực và Tết Nguyên tiêu đều là những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Cả hai ngày lễ đều mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Tuy nhiên, Tết Hàn thực và Tết Nguyên tiêu cũng có những điểm khác biệt cơ bản về nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục tập quán.

Địa chỉ mua quà tết chiết khấu cao tphcm uy tín hiện nay tại BrodardSongDay

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Những câu chúc tết hay ngắn gọn mà ý nghĩa
Còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết