Tết trung thu – một chút nhớ về – một chút hoài niệm

Đêm nay là Tết Trung Thu, một trong những ngày lễ của Trung Quốc lớn nhất mà tôi vẫn còn yêu với biết bao kỷ niệm. Giống như bảy ngày nghỉ lễ của người Do Thái Sukkot và Thu phân, Lễ hội Trung thu mừng thu hoạch mùa thu và tiền thưởng một mùa vụ mới.

Đối với lịch Trung Quốc , các kỳ nghỉ luôn rơi vào một đêm có trăng tròn, luôn luôn là đêm với mặt trăng lớn nhất và sáng nhất. Mặt trăng là một phần quan trọng trong những ngày nghỉ vì nó tượng trưng cho sự phong phú, vẻ đẹp, may mắn, và sự hòa hợp giữa những người bạn và gia đình, khi họ tập hợp dưới bầu trời đêm.

Ở Đông Á, các lễ hội ngoài trời liên quan đến việc ăn thịt nướng, đèn lồng, và hương, nhưng có một điều vẫn luôn luôn giống nhau: ăn bánh trung thu và uống trà xanh dưới bầu trời đêm. Bánh trung thu là bánh ngọt tròn (ngày nay có cả bánh mặn) có thể được ngọt hoặc mặn, sự khác biệt hương vị, màu sắc, kết cấu, và làm tùy thuộc vào khu vực. Nhưng hầu như tất cả các loại bánh trung thu đều có nhân với một lòng đỏ trứng hoàn toàn tròn, gọi sự chú ý nhiều hơn đến mặt trăng.

Tôi mong muốn Lễ hội Trung thu mỗi năm vì xuất hiện của nó có nghĩa là ba điều với tôi: 1) Những chiếc bánh trung thu; 2) Chào đón nguồn năng lượng tươi  mới (và tràn đầy hy vọng); và 3) Nhắc nhở tôi về một lễ hội Trung quốc lớn. Tôi sinh ra ở Đài Loan, nhưng tôi chuyển đến Mỹ khi còn trẻ. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của tôi về mặt kỹ thuật. Tuổi thơ của tôi đã lớn lên và thích nghi với ngôn ngữ Mỹ, hệ thống giáo dục, trang phục và cách sống. Mặc dù tính cách của tôi đã đậm chất phương Tây. Cha mẹ tôi, vẫn nói tiếng phổ thông Trung Quốc, tôi đã giữ tên Trung Quốc của tôi.

Mặc dù tôi có thể không biết sự phức tạp về nguồn gốc của lễ hội Trung thu hoặc các sắc thái của các huyền thoại khác nhau của Trung Quốc và câu chuyện cổ tích xung quanh nó (… cái gì đó về một con thỏ sống trên mặt trăng), tôi vẫn có thể hiểu được tầm quan trọng về văn hóa là một phần của một cộng đồng lớn. Tôi cũng nhắc nhở phải biết ơn cha mẹ tôi, những người có thể đã quyết định quên đi những ngày nghỉ. Thay vào đó, họ nhận ra rằng việc giữ một số khía cạnh của nền văn hóa và dân tộc ban đầu của tôi là rất quan trọng trong việc giúp tôi hiểu được lịch sử của đất nước tôi
.
Vì vậy, khi cái lạnh đầu ngón chân trở lại vào không khí đêm nay và bầu trời chìm vào màn đêm, bạn sẽ tìm thấy tôi bên dưới mặt trăng – ăn những bánh trung thu ngọt và ghi nhớ để biết ơn vì có một tuổi thơ đẹp.