Tết trung thu 2023 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Hàng năm, dưới ánh trăng rằm chiếu rọi vào ngày 15 tháng 8, những âm thanh tiếng cười rộn rã và âm nhạc lạc quan cổ vũ không khí vui nhộm. Không chỉ ở các thành phố đô thị đến các vùng nông thôn cũng đang tiến hàng các chỗ vui chơi cho người lớn và trẻ em.

Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ tết đặc biệt này nhé để biết thêm về phong tục ngày này. Vậy Tết trung thu năm 2023 ngày bao nhiêu? là ngày nào dương lịch và âm lịch?. Và tìm hiểu Tết trung thu là ngày bao nhiêu dương lịch để bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch cho mình trong dịp lễ này.

1. Tết trung thu ngày mấy?

Bạn nghe nhiều đến trung thu và chắc hẳn là người sẽ nắm được ngày này: Trung thu chính xác là ngày 15 tháng 08 âm lịch hàng năm vì vào ngày này mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó vào dịp này cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.

Trung thu là ngày nào năm 2023

Theo lịch âm thì Tết trung thu năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 15/08/2023 âm lịch rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, lịch dương thì sẽ là ngày 29/9/2023.
Tết Trung Thu năm 2023

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung Thu 2023?

Trung thu năm 2023 chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến, nếu bạn muốn biết năm nay trung thu là ngày bao nhiêu dương lịch chính xác để giúp bạn và gia đình chủ động sắp xếp thời gian, lên kế hoạch cho những chuyến vui chơi, đưa gia đình di du lịch, hay sắp xếp để dành thời gian cho con bạn trong ngày ngày, đưa con đi chơi …. hay để thu xếp thời gian cho một chuyến về quê đón trung thu cùng gia đình thân yêu.

Trung thu 2020 vào ngày tháng nào?

Ngày thường bạn đã quen sử dụng ngày dương lịch. Vì vậy, đâu khi bạn thắc mắc Tết trung thu 2020 là vào ngày bao nhiêu dương lịch để lên kế hoạch cho công ty bạn đi du lịch vào ngày này hay mua quà tặng cho nhân viên, khách hàng, đối tác vào dịp này như một lần tri ân.

Theo như bảng lịch năm 2020 (Việt Nam) thì trung thu năm nay (tức ngày 15/08 âm lịch) sẽ rơi vào thứ năm, ngày 1/10 dương lịch

Vậy: tết trung thu 2020 sẽ rơi vào ngày 01/10/2020 dương lịch

Tham khảo thêm lịch dương của ngày tết trung thu của 2 năm tiếp theo:

Năm Tết trung thu theo dương lịch
2017 04/10/2017
2018 24/09/2018
2019 13/09/2019
2020 01/10/2020
2021 21/09/2021
2023 29/9/2023

Nếu bạn có dự định gì thì lên kế hoạch đi là vừa, trung thu cũng sắp cận kề.

2. Hoạt động nổi bật trong dịp trung thu:

Tết Trung Thu được coi là một ngày thiếu nhi khác ở Việt Nam vì mục đích chính của lễ kỷ niệm là dành cho các em. Với mục đích mang lại hạnh phúc và niềm vui cho trẻ em thông qua các phong tục truyền thống, tất cả các hoạt động trong dịp này tập trung vào múa, hát hoặc các trò chơi dân gian.

Hoạt động trong ngày tết trung thu

Đặc biệt trong ngày lễ Rước đèn trung thu không thể thiếu đi hình bóng của những chiếc bánh trung thu và những chiếc lòng đèn ông sao đầy màu sắc mà trẻ em và thậm chí là người lớn đều rất thích thú.

Tìm hiểu ngay ý nghĩa của những chiếc đèn ông sao trong ngày Tết trung thu

tet trung thu

Thưởng thức ánh trăng với một miếng bánh trung thu và một ngụm trà xanh là một truyền thống không thể thiếu. Việt Nam cũng chia sẻ bánh trung thu là món ăn mang tính biểu tượng như các quốc gia khác. Thời kỳ đầu, chỉ có hai loại truyền thống gồm Bánh nướng và Bánh dẻo được phân biệt  bởi lớp vỏ khác nhau. Nhân bên trong có thể giống nhau với chủ yếu là mứt, xúc xích khô, hạt sen, hạt dưa hấu, v.v.

Thời gian trôi qua, công thức bánh trung thu Việt Nam đã trở nên đa dạng hơn với các thành phần mới được giới thiệu từ các nền văn hóa khác. Bánh trung thu truyền thống có các biến thể riêng của như bánh dẻo đầy màu sắc với màu sắc tự nhiên từ các loại trái cây và rau quả có sẵn,có thể ở dạng bánh trung thu thạch với hương vị mát và ẩm của lớp vỏ thạch , bánh trung thu kem lạnh giòn tan kim xa hột lựu.

Nguồn gốc

Xuất hiện như một lễ hội nhập từ Trung Quốc, Tết Trung Thu tại Việt Nam chia sẻ một số hoạt động như các nước Đông Á khác trong khu vực. Đó là màn múa lân ở những nơi công cộng cùng với màn trình diễn lộng lẫy của những chiếc đèn lồng nhiều màu trang trí vào mùa thu. Thông thường, các vũ công kỳ lân sẽ diễu hành dọc các đường phố với tiếng trống sôi nổi, náo nhiệt. Những đứa bé bên gia đình xếp hàng khi họ đi theo các vũ công và rước những chiếc đèn lồng rực rỡ của họ trong đám đông nhộn nhịp.

Biểu tượng trung thu Việt Nam

Tuy nhiên, có một điều có thể phân biệt Việt Nam với nước khác, đó là đèn ông sao độc quyền, cũng là một biểu tượng của Tết Trung thu Việt Nam. Người ta tin rằng ánh sáng lấp lánh từ đèn lồng sao có ý nghĩa của sự tinh khiết và độ sáng thường thấy ở trẻ em. Do đó, chơi với nó là một cách tôn vinh vẻ đẹp của trẻ em. Từ quan điểm đó, chơi với đèn lồng sao đã dần trở thành một món đồ chơi thiết yếu trong văn hóa Việt Nam trong Tết Trung thu.

Chúng được làm tỉ mỉ, cẩn thận thận từ những thanh tre và giấy màu trong suốt lấp lánh, cả hai đều là những vật liệu rẻm mà bất kỳ ai nào cũng có thể mua, hoặc học cách làm một cách dễ dàng.

Đúng vậy, trẻ em là những người thích thú nhất nhưng Tết Trung Thu hàng năm cũng kết thúc với sự vui vẻ của người lớn. Đó là bởi vì cảnh trăng tròn thường mang lại cảm giác hạnh phúc trọn vẹn. Lễ hội đã kết thúc mang theo tất cả hy vọng của họ lên mặt trăng đêm đó. Bất chấp tác động lớn của tiến bộ khoa học kĩ thuật theo xu hướng toàn cầu, Việt Nam vẫn có bản sắc riêng của Tết Trung Thu mà không nơi nào khác tìm thấy.

Hãy cùng chúng tôi đón một mùa trung thu thật ý nghĩa với bánh trung thu Brodard. Bạn có thể mua bánh để thưởng thức hay làm quà tặng trong dịp này hoặc đặt quà tết cho cuối năm.

Bài viết đọc thêm:

Trăng rằm tháng tám và những ký ức yêu thương
Tết trung thu của người Việt thế nào?